Vườn quốc gia Pù Mát bàn giao 07 cá thể Hổ cho tỉnh Quảng Bình

Vườn Quốc gia Pù Mát phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An và Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã làm lễ bàn giao và ký kết chuyển giao 07 cá thể Hổ Đông Dương cho Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – tỉnh Quảng Bình để chăm sóc lâu dài. Các cá thể hổ này đã về đến Khu cứu hộ ĐVHD của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vào chiều tối cùng ngày.

7 cá thể hổ con từ 1-1.5 tháng tuổi là tang vật của vụ án buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép mà Vườn Quốc gia Pù Mát phối hợp với SVW tiếp nhận từ Công an tỉnh Nghệ An vào ngày 1/8/2021. Hiện tại, các cá thể hổ đều khỏe mạnh, cá thể nhỏ nhất 56kg, cá thể lớn nhất 64kg. Kinh phí chăm sóc 7 cá thể hổ trong hơn 7 tháng qua là hơn 865 triệu đồng (gồm chi phí thức ăn, nhân lực, thú y). Toàn bộ kinh phí này được Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

07 cá thể Hổ tại thời điểm tiếp nhận ngày 1/8/2022

(Ảnh: VQG Pù Mát và SVW)

Trước đó, nhân viên chăm sóc đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển bằng phương pháp cho ăn trong lồng nhỏ trong chuồng nuôi. Anh Đặng Thanh Tuấn, nhân viên chăm sóc của Trung tâm cứu hộ ĐVHD – VQG Pù Mát cho biết: “Để chuẩn bị chuyển giao, chúng tôi đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển từ cách đây 2 tháng. Lồng dài 1m2, được tính toán phù hợp để có thể đưa vào chuồng nuôi dễ dàng. Hàng ngày, chúng tôi cho thức ăn vào trong góc lồng, tập cho chúng vào ăn để chúng không có cảm giác sợ hãi. Lồng cũng được dùng để kiểm tra sức khỏe, cân nặng định kỳ cho hổ.”

Hổ được nhử vào lồng sắt để chuẩn bị vận chuyển (Ảnh: SVW)

Hai cá thể hổ số 4 và số 7 được cho là khó nhất đã được các nhân viên chăm sóc tiến hành dụ  vào lồng vận chuyển đầu tiên. Các cá thể hổ sẽ được vận chuyển bằng xe tải chuyên dụng, mái che lợp lá cọ để chống nắng nóng, 2 bên có lỗ thông khí đảm bảo đủ thông thoáng, tránh gió lùa quá mạnh hoặc không đủ không khí thoáng mát cho hổ. Các lồng được buộc cố định với sàn và thành xe, tránh nghiêng/ đổ lồng hoặc lồng bị dịch chuyển ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của các cá thể hổ trong quá trình vận chuyển.

07 cá thể Hổ đã được chuyển lên xe an toàn và sẵn sàng vận chuyển (Ảnh: SVW)

Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát, cho biết: nói về nỗ lực của VGQ PM trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng 7 cá thể khỏe mạnh được như hiện tại. Mặc dù khó khăn về điều kiện chuồng trại, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng nhận nuôi các cá thể này nhằm đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho việc chăm sóc các cá thể hổ. Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi dưỡng, các cá thể hổ phát triển tốt, tăng cân nhanh nên điều kiện tại Pù Mát không thể đảm bảo cho việc chăm sóc lâu dài. Chúng tôi đã xin ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An để chuyển giao cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Để tiếp nhận và chăm sóc 7 cá thể hổ này lâu dài, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã chuẩn bị và hoàn thiện cơ sở chuồng trại để nuôi cách ly, kiểm dịch động vật cũng như xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ hổ, khẩu phần thức ăn cho hổ đảm bảo phù hợp với tập tính sinh thái theo từng giai đoạn sinh trưởng của hổ và phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. Vườn cũng cử cán bộ kỹ thuật đến VQG Pù Mát tham gia học tập kinh nghiệm nuôi hổ. Các cá thể hổ sẽ trở .. phục vụ cho mục đích du lịch và nâng cao nhận thức cho người dân về sự cần thiết phải bảo tồn các loài động vật hoang dã tại Việt Nam.

Bài và ảnh: VQG Pù Mát và SVW