Văn hoá truyền thống

Đến đây quý khách sẽ được đón tiếp với những tình cảm chân thành của bà con và được thưởng thức những nét văn hoá dân tộc Thái qua điệu múa xoè, múa chăm và tiếng khèn cồng chiêng của họ và những thú vui uống rượu cần, múa lăm vông mang đậm dà bản sắc văn hoá dân tộc từ bao đời nay… Thưa quý khách, hiện nay chúng ta đang tiến về xã Lục Dạ, nơi có Bản Yên Thành với làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống, các cô gái Thái đã rất khéo léo dưới bàn tay của mình dệt nên những chiếc váy, khăn, túi xách … rất đẹp. Nếu còn thời gian khi quay trở ra mời quý khách ghé thăm và mua sản phẩm này về làm kỷ niệm cho chuyến đi của mình. Tiếp giáp với xã Lục Dạ quý khách sẽ đến với mảnh đất Môn Sơn nơi đây đã ghi nhiều di tích lịch sử Cách mạng cao trào Xô-Viết Nghệ -Tĩnh  1930-1931 và nơi đây chi bộ Đảng miền Tây đã ra đời .
Văn hoá dân gian của các dân tộc ở Con Cuông là những di sản quý hoá, kết tinh qua bao đời, thể hiện sức sáng tạo của cha ông. Nó phản ảnh cuộc sống một cách chân thực trong sáng, tế nhị, văn hoá dân gian gồm 2 bộ phận cấu thành là: Văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể, phản ánh một cách chân thực cuộc sống của người dân nơi đây. Cuộc sống đấu tranh xây dựng văn hoá vật chất văn hoá tinh thần của bà con trong quá trình phát triển. Mỗi một dân tộc đều có vốn văn hoá riêng biệt, mang màu sắc riêng, ở dân tộc Thái, có điệu khắp, điệu xên có thể nói vốn văn hoá dân gian rất phong phú và đa đạng, không kể các làn điệu dân ca. Còn có đủ các loại hình như: Tục ngữ, ca dao, truyện thơ…. Nền văn hoá đó phản ánh chân thực cuộc sống lao động và chiến đấu của nhân dân cùng tư tưởng tình cảm tâm hồn của đồng bào miền núi, đặc biệt những cuộc vui khi uống rượu cần.
Nét độc đáo của người Thái có những điệu khắp dành cho nam nữ thổ lộ tình cảm với nhau trong các ngày lễ hội.  
Hội xăng khan còn là ngày hội thi tài của nam nữ thanh niên, trong các ngày đó, các chàng trai, cô gái cùng các cụ già vui bên chum rượu cần, cùng uống rượu cần và nhảy múa, những điệu múa dân tộc rất đặc trưng. Bên cạnh đó múa xăng khan thường tổ chức 3 ngày 3 đêm vào cuối năm, cuộc vui trần gian do ông mo đứng ra tổ chức đóng các loại ma. Nhằm mục đích cầu cho mưa thuận, gió hoà dân làng làm ăn no đủ…