Đoàn công tác VQG Pù Mát thăm và làm việc với Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai, CHDCND Lào

Từ ngày 18/12/2022 đến ngày 20/12/2022, đoàn công tác của Vườn quốc gia Pù Mát do Đồng chí Lưu Trung Kiên – Phó giám đốc dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai, CHDCND Lào nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý bảo tồn đa dạng sinh học liên biên giới giữa vườn quốc gia Pù Mát tỉnh Nghệ An và Khu bồi hoàn đa dạng sinh học Nam Chuoane – Nam Xang.

Hội đàm chia sẻ kết quả công tác bảo tồn đa dạng sinh học – Ảnh: VQG Pù Mát

Tại buổi làm việc, Đồng chí Sonxay Phomavong – Phó Giám đốc Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai đã phát biểu chào mừng đoàn công tác đồng thời cũng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của VQG Pù Mát trong khuôn khổ hợp tác giữa Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai và VQG Pù Mát. Thay mặt cho Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai, đồng chí Khanmixay Miphimvong – Trưởng phòng Lâm nghiệp thuộc Sở Nông – Lâm nghiệp đã thay mặt Sở báo cáo tình hình thực hiện các hoạt động quản lý lâm nghiệp, bảo tồn động thực vật và thực hiện các dự án liên quan tới bảo vệ, phát triển rừng, phát triển sinh kế cho người dân tại tỉnh Bolikhamsai. Tiếp sau đó, đồng chí Sakhon Kunavong – Trưởng dự án Bồi hoàn Đa dạng sinh học Nam Chouane – Nam Xang cũng đã có những chia sẻ về các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, tuần tra bảo vệ rừng, chống săn bắt trộm, chống lấn chiếm đất rừng, áp dụng SMART trong hoạt động quản lý bảo vệ rừng tại khu bồi hoàn đa dạng sinh học.

Đại diện đoàn công tác Vườn quốc gia Pù Mát đồng chí Lưu Trung Kiên đã cảm ơn sự đón tiếp đầy tình cảm và trọng thị mà Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai đã dành cho đoàn. Đồng chí Lưu Trung Kiên cũng đã báo cáo các kết quả các hoạt động tuần tra bảo vệ rừng, áp dụng công nghệ trong giám sát hình vi săn bắt trái phép, theo dõi động vật sau tái thả, áp dụng SMART để tăng cường hiệu quả hoat động tuần tra, giám sát đa dạng sinh học,… đồng thời cũng nêu ra các bài học kinh nghiệm trọng việc triển khai các hoạt động này tại VQG Pù Mát.

Đồng chí Lưu Trung Kiên trao quà lưu niệm cho Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai – Ảnh: VQG Pù Mát
Đồng chí Sonxay Phomavong thay mặt Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai trao quà lưu niệm cho đoàn công tác VQG Pù Mát – Ảnh: VQG Pù Mát

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã thống nhất một số nội dung sẽ thực hiện một số nội dung như sau: tiếp tục tổ chức các cuộc tuần tra chung giữa hai bên là VQG Pù Mát và khu bồi hoàn Đa dạng sinh học Nam Chuoane – Nam Xang để ngăn chặn các hành vi săn bắt trái phép; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chia sẻ kinh nghiệp sử dụng SMART, giám sát đa dạng sinh học,… giữa hai khu vực; tổ chức hội đàm trong năm 2023 nhằm ký kết thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai và Vườn quốc gia Pù Mát.

Tham quan mô hình phát triển du lịch và sinh kế cho người dân – Ảnh: VQG Pù Mát

Sau khi kết thúc hội đàm, Sở Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bolikhamsai đã mời đoàn công tác Vườn quốc gia Pù Mát tham quan, học tập kinh nghiệm trong quản lý bảo vệ rừng, phát triển du lịch sinh thái, phát triển sinh kế,… tại Vườn quốc gia Phou Khao Khouay.

Thăm và làm việc tại Vườn quốc gia Phou Khao Khouay – Ảnh: VQG Pù Mát
Tỉnh Bolikhamsai thuộc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trong đó, Khu bồi hoàn Đa dạng sinh học Nam Chuoane – Nam Xang, thuộc tỉnh Bolikhamsai với diện tích 80.473,77ha có 61km đường biên giới tiếp giáp với VQG Pù Mát, Nghệ An. Chính vì vậy, hai khu vực này có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ tính đa dạng sinh học liên biên giới giữa hai phía đông và tây của dải Trường Sơn. Xác định được ý nghĩa quan trọng đó nên trong những năm vừa qua, VQG Pù Mát và Sở Nông – Lâm nghiệp Bolikhamsai đã có nhiều hoạt động hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện công tác bảo vệ đa dạng sinh học, thực hiện tuần tra chung để tháo gỡ bẫy, ngăn chặn săn bắn động vật trái phép.